Trước khi cải tạo, ngôi nhà cấp 4 rộng 50 m2 với một gác lửng bằng gỗ. Ngôi nhà nằm trong một khu dân thuộc quận Thủ Đức, ngoại ô TP HCM. Chủ nhà quyết định mua căn nhà này vì thích con hẻm yên tĩnh và sự thoáng đãng của không gian.

Ngôi nhà sau khi cải tạo

Theo kiến trúc sư (KTS), nếu xây dựng lại, toà nhà sẽ mất 1/3 diện tích bởi những quy định mới về xây dựng. Do đó, KTS và chủ nhà thống nhất cải tạo ngôi nhà và giữ tất cả tường xung quanh.

Tầng trệt.

Chủ nhà là 3 người trẻ thuộc các thế hệ 8X và 9X, học tập và làm việc tại TP HCM. Trong đó, mỗi người có sở thích và nhu cầu khác nhau cho không gian sống của mình.

Thiết kế vừa phải đảm bảo tính tiện nghi, tiết kiệm nhưng cũng phải thoả mãn sở thích riêng biệt của từng chủ nhân.

Sau khi tính toán các phương án tiết kiệm chi phí song vẫn đảm bảo tính tiện nghi và phản ánh được tính cách của chủ sở hữu, KTS quyết định giữ khung cũ và sử dụng khung thép đúc sẵn cho kết cấu chịu lực. Tấm lợp sinh thái cũng được sử dụng nhằm tạo ra lớp phủ bên ngoài các bức tường.

Tầng trệt tràn ngập ánh sáng với 4 cửa sổ cao, cầu thang được kết hợp với giếng trời.

Tất cả phòng ngủ đều có ít nhất 2 cửa sổ đón ánh sáng và gió tự nhiên. Một trong những điều đặc biệt của ngôi nhà là hệ thống cửa sổ linh hoạt.

Một khu vực lưu trữ đồ và phòng vệ sinh được đặt ngay bên dưới cầu thang.

Phòng ngủ chính mở ra vườn, giếng trời và phòng tắm.

KTS sử dụng các vật liệu có sẵn làm vật liệu hoàn thiện như đá mài, cọc tre… để tiết kiệm chi phí và tạo cảm giác gần gũi hơn cho ngôi nhà.

Không gian mở, nhiều mặt thoáng là lý do khiến chủ nhà thích thú với ngôi nhà này.

Phòng tắm được thiết kế sang trọng.

Màu sắc chủ đạo của ngôi nhà là màu trắng. Màu đỏ, màu vàng cũng được sử dụng trong một chi tiết nhằm tạo ấn tượng cho không gian, tạo sự sang trọng và điểm nhấn.

AoA – ST

Leave a Reply

Gọi Cho AOA