Hôm nay, AoA group giới thiệu về KTS BV Doshi – Người được vinh dự là người chiến thắng giải thưởng Pritzker ( Nobel về Kiến Trúc ) năm nay (2018). Trong 70 năm qua, Doshi đã định hình phong cách về kiến trúc và thiết kế đô thị, với ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ ở Ấn Độ, thông qua các dự án bao gồm nhà ở tư nhân, trường học, ngân hàng, nhà hát và phát triển nhà ở thu nhập thấp. Dưới đây là bảy ví dụ về tác phẩm này minh họa cho sự tiếp nối của Doshi đối với văn hóa phương Đông và mong muốn đóng góp cho đất nước của mình thông qua các thiết kế thực tế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân quê Ông.

Số 01: Phòng thu Sangath.

Sangath là studio riêng của Doshi, đây được coi là tòa nhà mô tả đầy đủ gói gọn cách tiếp cận thiết kế của ông. Nó có một loạt các hầm phủ men khảm kiểu Trung Quốc và một giảng đường bậc thang với các chi tiết tạo nước chảy. Sangath đại diện cho sự kết nối giữa thiên nhiên và cá thể con người.

Số 02: Nhà cho Tổng công ty Bảo hiểm.

Dự án nhà ở cho Tổng công ty Bảo hiểm Nhân thọ tại Ahmedabad được thiết kế vào năm 1973 và bao gồm 324 căn hộ trong một sơ đồ 2 tầng. Nó được thiết kế đễn tả rõ ràng định nghĩa về trật tự và kết hợp Nhiều đơn nguyên cao & thấp tầng: kết quả là một đô thị kiểu truyền thống –  được nhân rộng.

Số 03: Nhà tưởng tượng Tagore.

Một khám phá về sự quan tâm của ông đối với chủ nghĩa Brutal, Hội trường Tưởng niệm Tagore là một trong những thiết kế đáng chú ý nhất của Doshi. Hoàn thành vào năm 1966, giảng đường 700 chỗ ngồi này có các bức tường bê tông cốt thép được chia thành các nếp gấp để tạo ra các mặt phẳng tương phản với ánh sáng và bóng tối.

Số 04: Amdavad ni Gufa

Một trong những thiết kế thử nghiệm của Doshi, phòng trưng bày nghệ thuật giống hang động này trưng bày tác phẩm của nghệ sĩ Maqbool Fida Husain. Giống như phòng thu Sangath của mình, các cấu trúc mái vòm có các tác phẩm nghệ thuật được phủ bằng gạch mosaic. Các tác phẩm nghệ thuật được áp trực tiếp lên các bức tường, trên các tác phẩm điêu khắc nội thất và kim loại. còn lại các loại cột chống có hình dạng bất thường.

Số 05: Nhà thu nhập thấp Aranya.

KTS Doshi – Người đã nhận giải thưởng Aga Khan  (lần 6) về Kiến trúc năm 1996, thiết kế Thị trấn Nhà ở Chi phí thấp Aranya nhằm thiết lập “một xã hội bền vững”, nơi sự kết hợp giữa các tầng lớp kinh tế có thể sống chung với nhau. Nằm trên một khu vực phạm vi 86 ha, khu phức hợp nhà ở này chứa hơn 80.000 người trong 6.500 căn.

Số 06: Trường Đại học CEPT (Trung tâm Quy hoạch và Công nghệ môi trường).

CEPT (The Center for Environmental Planning and Technology) Hoàn thành vào năm 1966, Trung tâm Quy hoạch và Công nghệ Môi trường được thiết kế để trở thành một thử nghiệm cho sự cân bằng hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên, với một loạt các tòa nhà đơn lẻ được kết hợp với nhau trong sân cảnh. Sử dụng một tổng mặt bằng có tính tự do, nhưng cân nhắc để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào các phòng học. Học sinh đã tích cực tham gia vào việc thiết kế các bổ sung cho trường với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy học tập cùng công tác của các chuyên nghành mình.

Số 07: Viện quản lý Ấn Độ, Bangalore

Hoàn thành vào năm 1983, Viện Quản lý Ấn Độ ở Bangalore khám phá khái niệm thiết kế cả phòng học trong nhà và ngoài trời.

Khuôn viên IIMB được hình dung là nơi sinh sống, là nơi để tạo thuận lợi cho quá trình tương tác của con người và phản ánh ý nghĩa hoàn hảo về quy mô, tỷ lệ và ánh sáng. Về dự án này, Doshi nói: “một khuôn viên nên uốn khúc và kết nối .”

Về KTS BV Doshi:

Sinh ngày 26 tháng 8 năm 1927 là một kiến trúc sư người Ấn Độ .Ông được coi là một nhân vật quan trọng của kiến ​​trúc Nam Á và ghi nhận những đóng góp của ông cho sự phát triển của bài giảng kiến ​​trúc ở Ấn Độ.

Tiến sĩ Doshi còn được biết đến như một nhà xây dựng giáo dục và thể chế. Ông là Giám đốc sáng lập đầu tiên của Trường Kiến trúc, Ahmedabad (1962–72), Giám đốc sáng lập đầu tiên của Trường Kế hoạch (1972–79), người sáng lập đầu tiên của Trung tâm Lập kế hoạch và Công nghệ Môi trường (1972–81) , thành viên sáng lập của Trung tâm Nghệ thuật Thị giác, Ahmedabad và là Giám đốc sáng lập đầu tiên của Trung tâm Nghệ thuật Kanoria, Ahmedabad.

AoA Group dịch từ Archidaily.

Trả lời